Internet phát triển mở rộng cho nhiều hình thức kiếm tiền hơn, không cần đến công ty, tại nhà bạn vẫn có thể có thu nhập. Điều bạn cần chỉ là một chiếc máy tính có kết nối mạng là đủ. Đó chính là  Affiliate Marketing. Vậy Affiliate Marketing là gì?

Affiliate marketing là gì?

Affiliate là một trong những hình thức tiếp thị mà trong đó bạn giới thiệu với khách hàng bất kỳ sản phẩm trực tuyến nào, người đó mua sản phẩm dựa trên giới thiệu của bạn thì bạn sẽ được nhận một khoản hoa hồng.

Affiliate Marketing được hiểu là tiếp thị liên kết, đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online hiệu quả hàng đầu được nhiều người áp dụng hiện nay. Affiliate Marketing sẽ bao gồm nhà phân phối và nhà cung cấp.

Khi hình thức kinh doanh này đang dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam thì người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến. Vì thế mà hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường e-commerce Việt Nam như Lazada; Tiki; Shopee… 

Tuy khá mới mẻ nhưng ở thị trường Việt Nam, Affiliate Marketing vẫn được xem là phương thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền online khác.

Xem thêm:

Một số khái niệm cơ bản

Publishers: Đây là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua website; blog hay mạng xã hội và nhận hoa hồng từ các nhà Advertiser.

Advertiser: Là người có sản phẩm/dịch vụ và họ sẵn sàng chi trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh marketing online.

Affiliate network: Đóng vai trò là đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết. Affiliate network sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật như banner; link quảng cáo; thống kê; quản lý tỷ lệ nhấp chuột; hoa hồng; tỷ lệ chuyển đổi… Họ cũng chính là người giải quyết các tranh chấp; thanh toán hoa hồng cho các Publisher.

Customer: Customer chính là khách hàng; người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện một hành động nào đó như mua hàng hay điền form đăng ký thông tin.

affiliate marketing là gì

Affiliate Marketing là gì? Cách hoạt động của Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Đầu tiền là khách hàng sẽ ghé thăm website của Publisher ( đây là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp thông qua website; blog hoặc mạng xã hội và nhận hoa hồng từ họ).

Khi khách hàng nhìn thấy banner/link quảng cáo của Publisher và click vào đường link tracking của  Affiliate network. Việc click được tracking bởi Affiliate network và cookie của thiết bị khách hàng sử dụng sẽ được lưu lại.

Khi khách hàng thanh toán đơn hàng online thì doanh nghiệp sẽ nhận được báo cáo của  Affiliate network về đơn hàng được ghi nhận. Affiliate network thông báo đơn hàng cho doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ đồng ý trả hoa hồng cho đơn hàng được ghi nhận đó. 

Các hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có 4 hình thức Affiliate Marketing phổ biến đó là Product Launch; Niche site; Authority site và CPA.

Product Launch

Đây là loại hình Affiliate Marketing thường dùng cho các chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới với mục đích thu hút khách hàng tiềm năng; tăng doanh thu cho nhà cung cấp. Product Launch có thể coi là đơn giản nhất trong số các loại hình Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện nay bởi ít đối thủ cạnh tranh hơn và kiếm tiền sẽ nhanh hơn. Nhưng vì đặc điểm chu kỳ sống sản phẩ; hình thức này chỉ áp dụng trong vòng từ 10 đến 20 ngày từ khi phía nhà cung cấp tung ra sản phẩm.

Niche site

Niche site là hình thức Affiliate có thể nói alf xuất hiện lâu nhất và phát triển nhất. Nhà phân phối thường xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực nhất định nhằm thu hút người truy cập và cũng chính là khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Ví dụ nếu bạn đam mê về sách thì có thể xây dựng blog về review sách. Khi đó bạn có thể cộng tác với Tiki cho đặt những cuốn sách phù hợp với độc giả của bạn trên site. Hình thức này gọi là niche site hoặc micro-niche site.

Hình thức Affiliate Marketing tại Việt Nam được ưa chuộng không chỉ bởi sự phát triển; hiệu quả cao mà số tiền hoa hồng nhận được từ nhà cung cấp cũng cao; từ 5 đến 20% giá trị đơn hàng.

affiliate marketing là gì 02

Affiliate Marketing là gì? Cách hoạt động của Affiliate Marketing

Authority site

Tương tự với Niche site, Authority có điểm đặc biệt hơn đó là thay vì viết một ngách nhỏ thì chúng lại có nội dung bao quát lĩnh vực hơn. Theo đó, nhà phân phối cần đầu tư thời gian để có thể cung cấp một lượng lớn thông tin. Đổi lại thì số tiền hoa hồng nhận rất lớn.

CPA

CPA là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau. Với Affiliate Marketing thì khi nhà phân phối tham gia mạng lưới CPA; họ sẽ có link trao đổi liên kết riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng; điền phiếu đăng ký; tham gia khảo sát… số tiền hoa hồng nhận được sẽ tùy thuộc vào chính sách dành riêng cho các hành động này.

Các nhà phân phối thường sử dụng kết hợp nhiều công cụ tể có thể quảng bá những link này như Google Ads; Facebook Ads; Seo…

Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam đang rất phát triển; nếu bạn giỏi về một lĩnh vực xây dựng nội dung nào đó thì bạn hoàn toàn có thể hướng đến hình thức hiệu quả này.

Học Viện GURU

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ GURU để biết thêm những thông tin mới nhất về Marketing. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

  • Tham khảo các gói chạy Facebook Ads tại adsplus.vn
  • Tham khảo các gói chạy Google Ads tại adsplus.vn

ĐỐI TÁC TIN CẬY CỦA HƠN 5000
DOANH NGHIỆP VÀ THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU

GURU.EDU.VN TỰ TIN LÀ ĐỐI TÁC
CAO CẤP CỦA GOOGLE ADS, ĐỐI TÁC FACEBOOK ADS

Bạn muốn tự tay set up chiến dịch quảng cáo nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Có nên tham gia khóa học quảng cáo Google Ads? Đơn vị nào dạy Google Ads chất lượng? Tất cả câu hỏi trên sẽ được giải đáp tại Học viên Guru - Học viện đào tạo Google Ads uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình bởi các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đảm bảo khi hoàn thành khóa học quảng cáo Google Ads bạn có thể tự tin thực hiện chiến dịch quảng cáo một cách tối ưu nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢNG CÁO CỔNG VIỆT NAM

TRỤ SỞ CHÍNH

Văn phòng HCM: Tầng 8, Tòa nhà Việt - Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Văn phòng HN: Tầng 12A - Tòa nhà Viet Tower - số 1 Thái Hà - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội.
Mã số thuế: 0313547231

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ ( GỌI MIỄN PHÍ )

THÔNG TIN THANH TOÁN

Chủ tài khoản: Công ty Cổ Phần Quảng cáo Cổng Việt Nam
Số tài khoản: 19129832121014
Ngân hàng: TECHCOMBANK- Chi nhánh HCM