Công nghệ Augmented Reality là gì? Nó được ứng dụng ra sao?

05-12-2018

Augmented Reality là gì? Với những bước tiến trong thế giới công nghệ gần đây, có thể nhận định, Augmented Reality không còn là giấc mơ xa vời mà đang từng bước được hiện thực hóa.

augmented reality là gì 01

Công nghệ Augmented Reality là gì? Nó được ứng dụng ra sao?

Để trả lời câu hỏi công nghệ Augmented Reality là gì hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, bạn bước ra đường chỉ với một thiết bị nhỏ gọn như cây bút viết, bấm nút trên đó để làm xuất hiện bàn phím ảo trong không trung cho phép nhập liệu và tìm kiếm bất cứ thứ gì mình thích. Bạn cũng sẽ chẳng phải sợ mỗi khi lạc đường vì sẽ có một màn hình hiện ra ngay lập tức, hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về bản đồ, quán ăn, quán cà phê hay nhà hàng khách sạn gần đó.

Mong muốn đó, giờ đây, không chỉ tồn tại trong những câu chuyện viễn tưởng nữa – công nghệ tương tác thực tế (Augmented Reality) sẽ giúp bạn hiện thực hóa trí tưởng tượng của mình.

Vậy tương tác thực tế AR là gì?

Augmented Reality (AR) thường bị nhầm lẫn với Virtual Reality (VR) – thực tế ảo. VR là thuật ngữ dùng để miêu tả môi trường được mô phỏng trên máy tính, hiển thị thông qua màn hình máy tính hoặc kính nhìn không gian ba chiều. Trong khi đó AR lại tăng thêm trải nghiệm bằng cách cho chúng ta thấy được những vật thể thực nhìn thấy được bằng mắt thường kèm theo là hiển thị những thông tin hữu ích về vật thể này được giả lập bởi máy tính. Tóm lại, VR có thể thay thế hoàn toàn thế giới thực bởi một thế giới mô phỏng còn AR chỉ bổ sung thêm các chi tiết vào thế giới thực tại.

Người ta đã ứng dụng AR ra sao?

  • Ứng dụng trong giải trí

Các trò chơi điện tử ứng dụng công nghệ AR thực tế đã có mặt trên thế giới từ vài năm sau khi smartphone bắt đầu thịnh hành. Trò chơi sẽ lấy bối cảnh của thế giới thực và bổ sung các thêm các thông tin vào để tạo thành các trò chơi hấp dẫn. Tuy nhiên, công nghệ AR chỉ mới thực sự trở nên phổ biến sau khi Nitendo cho ra mắt Game Pokemon Go.

augmented reality là gì 02

Công nghệ Augmented Reality là gì? Nó được ứng dụng ra sao?

Đối với các thể loại game chiến đấu có tích hợp công nghệ tương tác ảo, ứng dụng game sẽ sử dụng cảnh thật như một phần để tạo nên chiến trường trong game. Điều này mang đến những trải nghiệm hết sức thú vị và sống động cho game thủ.

  • Ứng dụng trong giáo dục

Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, giáo viên có thể tạo ra một bài giảng rất sinh động bằng cách kết hợp giữa tài liệu trên giấy với các mô phỏng 3D mà học sinh có thể tương tác. Đây được dự báo sẽ là một phương thức giảng dạy phổ biến trên các quốc gia tiên tiến nhằm tiến đến việc thay thế hoàn toàn sách vở truyền thống, giúp học sinh tiếp nhận các kiến thức về khoa học tự nhiên hiệu quả hơn.

  • Ứng dụng trong thương mại

AR đã và đang được ứng dụng triệt để trong ngành quảng cáo hiện nay, tạo nên xu hướng mới – quảng cáo tương tác. Với ứng dụng dẫn đường thế hệ mới sử dụng công nghệ AR, người dùng có thể tương tác trực tiếp với môi trường xung quanh trên chiếc điện thoại thông minh chạy iOS, Android. Từ hình ảnh trên print ads, billboard…, ngoài việc có thể nhìn thấy hình ảnh thực được chụp hoặc scan qua camera, AR còn hiển thị trên màn hình điện tử với các thông tin cụ thể về sản phẩm hay nhãn hàng.

Tiềm năng phát triển trong tương lai của Augmented Reality là gì?

Các sản phẩm trên cho thấy, AR có thể đem đến những trải nghiệm người dùng hết sức độc đáo, chưa từng có tiền lệ. Từ đó, có thể nhận định, tiềm năng phát triển của AR trong thời gian tới là rất sáng sủa. Tuy nhiên, tồn tại một số luồng ý kiến cho rằng: AR rốt cuộc cũng chỉ là một chiêu thức tiếp thị hào nhoáng của các nhà sản xuất công nghệ. Ý kiến này không phải là không đúng, vì các ứng dụng AR tại thời điểm hiện tại chưa mang tính thực tiễn cao, và chưa áp dụng được trên phạm vi rộng lớn. Do đó, để AR trở thành công nghệ của tương lai, các nhà sản xuất cần tập trung nguồn lực vào cả hai mặt: Nội dung và phần cứng.

Trên thực tế, điện thoại và máy tính bảng sẽ không chỉ là địa điểm duy nhất để thực tế tăng cường phát triển. Mục tiêu cuối cùng của thực tế tăng cường là tạo ra sự thuận tiện và tự nhiên, do đó, tương lai điện thoại và máy tính bảng sẽ được thay thế. Ngay cả kính cũng có thể mang hình dạng mới, các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại kính thông minh dành cho người mù.

augmented reality là gì 03

Công nghệ Augmented Reality là gì? Nó được ứng dụng ra sao?

Giống như bất kỳ công nghệ mới, AR có rất nhiều vấn đề liên quan đến chính trị và đạo đức. Google Glass, ví dụ, nêu lên mối quan tâm về quyền riêng tư. Một số lo lắng rằng các cuộc hội thoại có thể được ghi lại một cách lén lút, và cuộc sống của mỗi người sẽ không còn sự thoải mái như họ vẫn luôn mơ tưởng.

Bất chấp những giới hạn về phần cứng hay những rủi ro về an ninh mạng có thể phát sinh, AR vẫn cho thấy tiềm năng phát triển to lớn của mình. Đối với người sử dụng, một chân trời công nghệ mới đang được mở ra trước mắt. Và chắc chắn, Augmented Reality sẽ hoàn toàn thay đổi cục diện cuộc sống của chúng ta. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn giúp bạn hiểu được một cách rõ ràng nhất về công nghệ Augmented Reality là gì.

Xem thêm:

Liên hệ để đăng ký hoặc hỏi đáp cùng Chuyên Gia

Top