Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc định vị sản phẩm là một chiến lược marketing quan trọng giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng. Vậy định vị sản phẩm là gì? Cách định vị sản phẩm hiệu quả như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

Định vị sản phẩm là gì?

Định vị sản phẩm là quá trình tiếp thị nhằm giới thiệu các lợi ích của sản phẩm đến đối tượng mục tiêu đã được xác định. Bằng cách nghiên cứu thị trường và phân tích sản phẩm, các nhà tiếp thị sử dụng chiến lược định vị sản phẩm để xác định cách tiếp cận sản phẩm và đối tượng khách hàng phù hợp. Chiến lược này cũng giúp làm nổi bật lợi ích sản phẩm phù hợp nhất với khách hàng tiềm năng. Đồng thời phân biệt sản phẩm trên thị trường. Một sản phẩm có thể được định vị là lựa chọn thuận tiện nhất cho một đối tượng mục tiêu. Trong khi quảng bá là lựa chọn chất lượng cao nhất cho một nhóm người tiêu dùng khác.

Tuyên bố định vị sản phẩm

Tuyến bố định vị sản phẩm là việc mô tả rõ ràng giá trị mà sản phẩm mang lại cho một nhóm khách hàng cụ thể. Điều này bao gồm xác định thị trường mục tiêu, lợi ích chính của sản phẩm và sự khác biệt cạnh tranh. Một tuyên bố định vị tốt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các hoạt động tiếp thị và bán hàng. Đồng thời giữ cho hoạt động truyền thông luôn nhất quán.

Cách để định vị sản phẩm tốt là gì?

Thấu hiểu khách hàng

Chủ doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích thương mại điện tử. Nó dùng để tìm hiểu thông tin chi tiết về khách hàng. Dữ liệu về thói quen của khách hàng có thể cung cấp cơ sở thực tế cho các chiến lược định vị sản phẩm.

Doanh nghiệp cũng có thể xem xét các điểm dữ liệu khác để xác định đặc điểm khách hàng mục tiêu. Các đặc điểm như thói quen duyệt web và hành vi trực tuyến của họ. Bạn có thể nghiên cứu các truy vấn mà khách truy cập trang web.Ngoài ra hãy phân tích các khía cạnh nổi bật của các sản phẩm. Đặc biệt tìm hiểu SKU phổ biến nhất trong lĩnh vực của doanh nghiệp

Xây dựng chân dung khách hàng sẽ định hướng cho các chiến lược định vị sản phẩm. Từ đó tăng cường hiểu biết về khách mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Tìm hiểu bối cảnh thị trường

Để định vị sản phẩm, doanh nghiệp cần hiểu cách người tiêu dùng lựa chọn giữa sản phẩm của bạn và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu thị trường sẽ tiết lộ các lựa chọn thay thế. Sau đó xác định điều gì làm cho sản phẩm của doanh nghiệp trở nên độc đáo.

Khám phá các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp sẽ giúp bạn hiểu cách họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, việc tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng qua khảo sát hoặc bán hàng trên mạng xã hội cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu của bạn so với thương hiệu khác.

Đánh giá sản phẩm (phân thích SWOT)

Để hiểu rõ ưu điểm nổi bật của sản phẩm, bạn cần thực hiện phân tích SWOT toàn diện. Phương pháp này giúp bạn tìm ra các tính năng mạnh nhất của sản phẩm và các lĩnh vực cần cải thiện.

Sau đó, tận dụng chân dung khách hàng và cơ hội thị trường để tìm ra một không gian độc đáo cho sản phẩm trong tâm trí khách hàng. Điều này liên quan đến việc tạo ra đề xuất giá trị duy nhất, lời hứa giải quyết vấn đề. Hay đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Viết tuyên bố định vị và lập kế hoạch Marketing

Sau khi xác định tính cách, sự phù hợp với thị trường và thế mạnh của sản phẩm. Lúc đó bạn có đủ thông tin để viết tuyên bố định vị sản phẩm.

Khi đã có tuyên bố định vị, bạn có thể lập kế hoạch tiếp thị sản phẩm. Điều này để thực hiện đề xuất giá trị của mình. Hãy nhớ rằng, không cần phải có ngân sách tiếp thị lớn để định vị hiệu quả. Quan trọng là bạn hiểu khách hàng mục tiêu. Từ đó có thể tạo ra một câu chuyện về lợi ích của sản phẩm. Vì vậy có nhiều cách phù hợp với ngân sách để quảng bá danh mục của bạn.

Các mẫu định vị sản phẩm phổ biến là gì?

Ma trận định vị sản phẩm

Ma trận định vị sản phẩm

Ma trận định vị là một biểu đồ thể hiện trực quan vị trí của sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Nó dựa trên hai hoặc nhiều yếu tố chính quan trọng đối với khách hàng của bạn. Để tạo ma trận định vị:

  1. Xác định hai thuộc tính sản phẩm mà khách hàng của bạn quan tâm. 
  2. Vẽ biểu đồ hai chiều với một thuộc tính trên mỗi trục.
  3. Vẽ các sản phẩm của bạn và của đối thủ cạnh tranh trên biểu đồ.

Bản đồ nhận thức

Bản đồ nhận thức tương tự như ma trận định vị. Tuy nhiên, những biểu đồ này dựa trên nhận thức của khách hàng hơn là dữ liệu khách quan. Để tạo một bản đồ nhận thức:

  1. Xác định hai thuộc tính chính mà khách hàng của bạn quan tâm.
  2. Khảo sát khách hàng của bạn. Từ đó đánh giá sản phẩm của bạn và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh dựa trên các thuộc tính này.
  3. Vẽ điểm trung bình cho từng sản phẩm trên biểu đồ hai chiều.

Mẫu định vị thương hiệu

Mẫu định vị thương hiệu sử dụng cùng một khuôn khổ. Nó dùng để trực quan hóa sự độc đáo của thương hiệu. Bằng cách đánh dấu doanh nghiệp của bạn và các đối thủ cạnh tranh dựa trên các yếu tố thương hiệu khác nhau.

Bạn có thể so sánh vị trí của thương hiệu dựa trên các yếu tố cụ thể như giá cả, cách phối màu hoặc kênh bán hàng. Bạn cũng có thể xem xét các yếu tố trừu tượng hơn như giá trị đạo đức của thương hiệu. Khi hoàn thành, mẫu thương hiệu sẽ tiết lộ nơi thị trường đang đông đúc và các lĩnh vực bạn có thể theo đuổi. Việc này để làm cho thương hiệu của bạn trở nên nổi bật.

Học Viện GURU

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ GURU để biết thêm những thông tin mới nhất về Marketing. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

  • Tham khảo các gói chạy Facebook Ads tại adsplus.vn
  • Tham khảo các gói chạy Google Ads tại adsplus.vn

ĐỐI TÁC TIN CẬY CỦA HƠN 5000
DOANH NGHIỆP VÀ THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU

GURU.EDU.VN TỰ TIN LÀ ĐỐI TÁC
CAO CẤP CỦA GOOGLE ADS, ĐỐI TÁC FACEBOOK ADS

Bạn muốn tự tay set up chiến dịch quảng cáo nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Có nên tham gia khóa học quảng cáo Google Ads? Đơn vị nào dạy Google Ads chất lượng? Tất cả câu hỏi trên sẽ được giải đáp tại Học viên Guru - Học viện đào tạo Google Ads uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình bởi các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đảm bảo khi hoàn thành khóa học quảng cáo Google Ads bạn có thể tự tin thực hiện chiến dịch quảng cáo một cách tối ưu nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢNG CÁO CỔNG VIỆT NAM

TRỤ SỞ CHÍNH

Văn phòng HCM: Tầng 8, Tòa nhà Việt - Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Văn phòng HN: Tầng 12A - Tòa nhà Viet Tower - số 1 Thái Hà - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội.
Mã số thuế: 0313547231

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ ( GỌI MIỄN PHÍ )

THÔNG TIN THANH TOÁN

Chủ tài khoản: Công ty Cổ Phần Quảng cáo Cổng Việt Nam
Số tài khoản: 19129832121014
Ngân hàng: TECHCOMBANK- Chi nhánh HCM