Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, thu hút khách hàng. Hiểu về Marketing và biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả là điều cần thiết để thành công. Bài viết này sẽ tìm hiểu về hai mô hình Marketing phổ biến là 4P và 7P Marketing và điểm khác nhau giữa chúng.

4P Marketing

Mô hình 4P Marketing có những yếu tố: Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Phân phối (Place) và Khuyến mãi (Promotion).

Sản phẩm (Product)

Sản phẩm là những gì mà doanh nghiệp cung cấp cho thị trường. Nó đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm có thể là hàng hóa, dịch vụ hoặc cả hai. Khi xây dựng chiến lược sản phẩm, doanh nghiệp cần xác định nhu cầu của khách hàng. Tính năng và lợi ích của sản phẩm, giá cả, chất lượng, thương hiệu sẽ là yếu tố giúp thu hút khách hàng.

Giá cả (Price)

Giá cả là số tiền mà khách hàng phải trả để sở hữu sản phẩm. Giá cả có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Doanh nghiệp cần xác định giá cả phù hợp với giá trị của sản phẩm, khả năng chi trả của khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Phân phối (Place)

Phân phối là cách thức mà sản phẩm được đưa đến tay khách hàng. Doanh nghiệp có thể phân phối sản phẩm trực tiếp hoặc thông qua các kênh trung gian. Khi xây dựng chiến lược phân phối, doanh nghiệp cần xác định kênh phân phối phù hợp với sản phẩm, thị trường mục tiêu và đối thủ cạnh tranh.

Khuyến mãi (Promotion)

Khuyến mãi là các hoạt động nhằm thu hút khách hàng và thúc đẩy họ mua hàng. Khuyến mãi có thể bao gồm các hình thức như giảm giá, tặng quà, quảng cáo, PR,… Khi xây dựng chiến lược khuyến mãi, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu, ngân sách, thời gian và đối tượng mục tiêu.

7P Marketing

Marketing 7P là mô hình mở rộng của 4P Marketing. Được thêm vào các yếu tố:

People (Người)

Người đại diện cho nhân viên của doanh nghiệp. Nhân viên có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ và tương tác với khách hàng. Một đội ngũ nhân viên chất lượng và thân thiện có thể tạo ra trải nghiệm tích cực và tạo lòng tin cho khách hàng.

Process (Quy trình)

Quy trình liên quan đến cách thức doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Một quy trình tối ưu có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian. Ngoài ra còn giúp tối ưu hóa hiệu quả sản xuất và cung ứng sản phẩm.

Physical Evidence (Bằng chứng vật lý)

Bằng chứng vật lý là những yếu tố hỗ trợ cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này có thể là nhãn hiệu, bao bì, tài liệu hướng dẫn, hay bất kỳ yếu tố nào thể hiện giá trị của sản phẩm.

Productivity and Quality (Hiệu quả và chất lượng)

Hiệu quả và chất lượng là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp. Cung cấp sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao, hiệu quả. Yếu tố giúp doanh nghiệp tạo lòng tin và trung thành từ khách hàng.

Partnership (Đối tác)

Hợp tác với các đối tác chiến lược có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường một cách hiệu quả hơn. Đồng thời doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh.

Public Relations (Quan hệ công chúng)

Quan hệ công chúng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hình ảnh tích cực của doanh nghiệp trước công chúng và khách hàng.

Personalization (Cá nhân hóa)

Cá nhân hóa là cách thức doanh nghiệp tùy chỉnh sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng khách hàng.

Vai trò cuả 4P và 7P Marketing

4P Marketing và 7P Marketing là nhằm giúp doanh nghiệp xây dựng và thực hiện chiến lược hiệu quả. Mô hình giúp tăng cường sự hiểu biết về thị trường và khách hàng. Công cụ đảm bảo sự thành công và phát triển bền vững.

Tại sao 4P và 7P Marketing được sử dụng?

Việc sử dụng 4P và 7P có thể giúp doanh nghiệp:

• Xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
  • Đưa ra sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
  • Định giá sản phẩm và dịch vụ phù hợp.
  • Phân phối sản phẩm và dịch vụ đến tay khách hàng.
  • Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ.
  • Tạo ấn tượng tốt với khách hàng.
  • Tăng doanh số và lợi nhuận.